Mỗi người chúng ta sinh ra có được đầy đủ các bộ phận, cơ quan của một thể hoàn chỉnh đã là một niềm may mắn lớn. Vì vậy chúng ta cần phải biết chăm sóc và bảo vệ cơ thể của mình. Cơ thể chúng ta rất cần máu. Máu đi nuôi các tế bào của cơ thể, giúp các cơ quan bộ phận có các chất để hoạt động và làm việc hiệu quả.

Thiếu máu khiến cơ thể trở nên mệt mỏi bởi lẽ trong máu không có đủ các hồng cầu khỏe mạnh để đi nuôi các mô ở cơ thể. Thiếu máu có thể là tạm thời, do cơ thể tại thời điểm đó không cung cấp đủ năng lượng và các chất cần thiết tốt cho máu. Nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một loại bệnh vô cùng nghiêm trọng.

Những người bị thiếu máu thường có các dấu hiệu như: mệt mỏi, đau tức ngực, khó thở, nhịp tim bất thường, da nhợt nhạt, chóng mặt và làm suy giảm khả năng suy đoán. Ban đầu, bạn có thể thiếu máu ít nên các dấu hiệu bình thường nhưng nếu như bạn để lâu không cung cấp đủ các chất cho cơ thể, bổ máu thì tình trạng vô cùng nghiêm trọng.

Trong hồng cầu của tế bào máu có hemoglobin giúp vận chuyển cacbon dioxit từ phổi đến các cơ quan bộ phận. Hồng cầu lấy các tế bào máu đỏ từ trong xương hoặc các khớp xương, phần xốp của xương. Để các tế bào hồng cầu sản xuất các tế bào máu đỏ cần sắt và các chất khoáng, protein và vitamin.

Thiếu máu thường chủ yếu do thiếu sắt. Sắt rất cần thiết để các tế bào máu đỏ hoạt động, vì vậy nếu thiếu sắt thì các tế bào máu đỏ không sản xuất được gây ra thiếu máu. Ngoài ra khi bạn bị mất máu quá nhiều cũng là nguyên nhân gây thiếu máu. Khi bị mất máu nhiều, tế bào hồng cầu không sản xuất kịp với lượng máu mất đi gây thiếu máu.

Bên cạnh đó thiếu máu còn do nhiều nguyên nhân về bệnh lí gây ra. Những người bị ung thư, HIV, suy thận, bệnh về tủy xương, xương khớp cũng có thể gây ra thiếu máu.  Khi cơ thể bị bệnh các tế bào máu không sản xuất kịp, hay các tế bào bị nhiễm khuẩn gây ra bệnh thiếu máu.

Bên cạnh đó chế độ ăn uống cũng là lí do gây thiếu máu. Dù ở độ tuổi nào cũng vậy, nếu không ăn đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho máu cũng gây ra thiếu máu. Tỉ lệ thiếu máu ở nữ giới thường cao hơn nam giới bởi mỗi tháng nữ giới thường mất một lượng máu do kì kinh nguyệt gây ra. Nếu không ăn uống để bù lại lượng máu mất đi sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu máu. Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân.

Thiếu máu do nhiều các tác nhân gây nên. Không ai giống nhau cả. Vì vậy nếu cảm thấy tình trạng cơ thể yếu, thiếu máu hãy đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm và chuẩn đoán các bệnh có liên quan. Thiếu máu dẫn đến các nguy cơ khác nhau, làm cơ thể mệt mỏi và nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến cái chết. Vì vậy hãy khám và bổ sung các chất cần thiết cho máu.

Bạn có thể ăn các loại thực phẩm giàu sắt và vitamin để có một lượng máu thích hợp với cơ thể. Các thực phẩm như: rau xanh, gấc, cà rốt, tim, thịt, cá….rất tốt cho máu. Uống các viên bổ sung sắt cho cơ thể để có thể sản xuất ra lượng máu cần thiết.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *